Cao huyết áp và dấu hiệu nhận biết đột quỵ bạn cần biết

06:55 04/09/2017

Nguyên nhân đột quỵ là gì? Cách phòng ngừa đột quỵ thế nào? Người mắc bệnh cao huyết áp có nguy cơ bị đột quỵ hay không?

Đột quỵ, là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong cao, có rất nhiều yếu tố khác nhau gây nên bệnh đột quỵ, và theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nguyên nhân gây đột quỵ chủ yếu nhất bao gồm: tiểu đường, hút thuốc, lười luyện tập thân thể, béo phì, huyết áp cao, và chế độ ăn uống không cân bằng,… và đặc biệt đa số các nguyên nhân trên đều có liên quan đến hiện tượng nhồi máu cơ tim.

đột quỵ do cao huyết áp

-Trong những nguyên nhân gây đột quỵ thì tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất, bởi vì có tới 1/3 số trường hợp đột quỵ là do huyết áp tăng cao gây nên.

-Đột quỵ được chia làm 2 loại là:

+ Đột quỵ do thiếu máu não.

+ Và đột quỵ do xuất huyết não.

+Nguyên nhân đột quy vì thiếu máu não chủ yếu do các cục máu đông trong tim hoặc do các mảng xơ vữa mạch máu, dẫn đến làm tắc mạch máu dẫn lên não.

+ Còn đối với xuất huyết não thì là do một trong số các mạch máu trong não bị vỡ.

Triệu chứng đột quỵ não xảy ra như thế nào?

-Đột quỵ do thiếu máu não cục bộ:

+ Đây là triệu chứng tương tự như một cơn đau tim, ngoại trừ việc nó xảy ra trong các mạch máu của não. Lúc này các cục máu đông sẽ hình thành trong các mạch máu của não, hoặc các mạch máu dẫn lên não, hay thậm chí tại các mạch máu ở nơi khác trong cơ thể làm công tác vận chuyển máu đến não và những cục máu đông sẽ chặn lưu lượng máu chảy đến các tế bào của não.

+ Đột quỵ do thiếu máu não cũng có thể xảy ra khi có các cholesterol bị nhiễm mỡ cao, nó bịt kín mạch máu của não. (Khoảng 80% các ca đột quỵ là do thiếu máu cục bộ).

-Đột quỵ do xuất huyết não:

+ Trường hợp này xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ, dẫn tới kết quả là làm máu thấm vào các mô não, gây tổn thương tế bào não.

+ Những nguyên nhân phổ biến nhất gây đột quỵ xuất huyết là cao huyết áp và chứng phình động mạch não.

Cao huyết áp và diếu hiệu nhận biết đột quỵ bạn cần biết?

-Không chỉ bệnh nhân cao huyết áp, mà những dấu hiệu sau đây để nhận biết đột quỵ do tất cả các yếu tố gây lên, đó là:

+ Cánh tay, bàn tay và chân tê đột ngột hoặc ở những nơi khác, đặc biệt là 1 bên cuả cơ thể.

+ Tầm nhìn bỗng nhiên bị mờ hoặc thị lực giảm đột ngột ở một hoặc cả hai mắt

+ Không có khả năng di chuyển một phần của cơ thể (bị tê liệt 1 phần cơ thể)

+ Chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, buồn nôn và nôn

+ Trí nhớ suy giảm, khả năng tập chung kém, không hiểu người trước mặt nói gì.

+ Khó nuốt

+ Mất thăng bằng, đầu choáng váng.

+ Mất ý thức

+ Lú lẫn

Cách phòng ngừa đột quỵ

-Đột quỵ thường xảy ra độ ngột và không có dấu hiệu cảnh báo trước, do đó dẫn đến rất nhiều trường hợp tử vong.

-Để phòng tránh đột quỵ người bệnh hoặc người xung quanh chỉ có thể thông qua những nguyên nhân và yếu tố gây đột quỵ đã nêu ở trên. Việc hạn chế những tác nhân gây đột quỵ là một giải pháp tối ưu nhất để phòng ngừa đột quỵ.

-Để phòng ngừa đột quỵ xảy ra người bệnh cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp sau:

+ Không hút thuốc lá: thuốc lá là một trong những nguyên nhân khiến cho tỉ lệ đột quỵ ở nam giới cao hơn ở nữ giới. Thuốc lá là tác nhân gây nên ra bệnh mạch máu não, từ đó dẫn đến tình trạng đột quỵ. Vậy nên, bạn nên từ bỏ thuốc lá, nó vừa giúp bảo vệ môi trường và không khí xung quanh, vừa hạn chế tác nhân xấu đến sức khỏe.

+ Có kế hoạch phòng và điều trị huyết áp cao: Người bệnh huyết áp nên giữ một mức huyết áp ổn định, và tránh những cảm xúc bất ngờ gây sốc, cũng như giữ tinh một thần thoải mái , yêu đời.

+ Giảm cân: Bạn nên hạn chế sử dụng mỡ động vật, thay vào đó tăng cường bổ sung rau xanh, hoa quả để cân bằng lượng mỡ dư tồn đọng trong cơ thể, tránh việc mỡ dư thừa bám lên thành mạch máu và gây tắc mạch máu.

+ Phòng và điều trị tiểu đường: Bệnh tiểu đường cũng là nguyên nhân ra gây xơ vữa động mạch và làm lượng máu nên não khó lưu thông.

-Bên cạnh việc áp dụng các cách phòng ngừa bệnh đã kể trên, bạn có thể sử dụng thuốc phòng ngừa cao huyết áp, tiểu đường để hạn chế đột quỵ xuất hiện đột ngột.

Bạn cần quan tâm:

+ Các loại máy đo huyết áp chính hãng.

máy đo đường huyết cao cấp | máy đo huyết áp microlife